ความหมายของขนมไทยโบราณมงคล 9 อย่าง

ว่ากันด้วยเรื่อง ในพานขันหมากมีอะไรบ้าง ไปแล้ว ถึงคิวของพานขนมมงคลในขบวนขันหมาก ขนมไทยโบราณที่ไม่ได้มีดีแค่เพียงรส แต่ว่ายังนำพาสิ่งมงคลตามความศรัทธาของชาวไทยอดีตสมัยมาด้วย ทำให้ตามงานมงคลต่างๆเราจะมองเห็นขนมไทยโบราณที่เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาแล้วก็บางอย่างเราก็ไม่คุ้นเคย อยากรู้กันแล้วสิว่าขนมไทยโบราณที่มีชื่ออันเป็นมงคลอีกทั้ง 9 ประเภทนี้ ชื่อว่าอะไรกันบ้าง รวมทั้งหมายความว่าเช่นไร ตามมาอ่านกันได้เลย

  • ขนมทองหยิบ

ขนมไทยโบราณตั้งแต่ยุคอยุธยา ทำมาจากไข่แดงตีจนถึงฟู แล้วค่อยนำไปหยอดลงในน้ำเชื่อมเดือด เมื่อสุกแล้วหลังจากนั้นก็ให้นำมาใส่ถ้วย แล้วจับจีบ เนื้อขนมสีเหลืองงามจับจีบอย่างสวยราวกับกลีบดอก ความหมายสื่อถึงความรวยมีเงินมีทอง มั่งคั่งใช้ไม่ขาดมือ หมายความว่าการจับเงินจับทองเพื่อความรุ่งเรือง

  • ขนมทองหยอด

เช่นเดียวกับทองหยิบ แต่ว่ามีลักษณะราวกับหยดน้ำ สีเหลือง ขนาดกำลังดี สื่อความหมายสื่อถึงทอง ให้พรให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวรวยเงินทอง

  • ขนมฝอยทอง

เส้นของขนมฝอยทองที่จัดวางกันเป็นทบเป็นแพ โดยแนวทางการทำฝอยทองเพื่องานมงคลนั้นมีความคิดว่าห้ามตัดเส้นฝอยทอง ต้องทำเป็นเส้นยาวๆสื่อความหมายถึงการครองรักครองเรือนที่นาน มีชีวิตที่ยืนยาวเสมือนเส้นของฝอยทอง

  • ขนมเม็ดขนุน

เป็นหนึ่งในขนมไทยโบราณตระกูลทอง ข้างในจะมีไส้ด้วย นิยมทำมาจากถั่วเขียวบดละเอียด รสหวานมัน เม็ดขนุน สื่อหมายถึงมีคนรอเกื้อหนุนจุนเจือ มีคนช่วยเหลือช่วยเหลือไม่ว่าทางด้านงานการหรือหัวข้อการดำรงชีวิต

  • ขนมทองเอก

แม้ว่าจะเป็นหนึ่งในขนมตระกูลทอง แต่ว่ามีความพิเศษกว่าขนมทองชนิดอื่นตรงที่จะมีทองคำเปลวติดอยู่ข้างบนของขนม สื่อความหมายถึงความก้าวหน้าทางการงาน ได้เลื่อนตำแหน่งเลื่อนฐานะ แล้วก็ยังเป็นเหมือนการแสดงความยินดีให้เป็นที่หนึ่งด้วย

  • ขนมจ่ามงกุฎ

เป็นขนมที่มีแนวทางการทำที่ละเอียด หลายกระบวนการทำให้ตอนนี้หาทานได้ยากมากแล้ว ขนมจำพวกนี้สื่อความหมายถึงความภูมิฐาน ได้อยู่ตำแหน่งสูงสุด มีชื่อเสียงเกียรติยศ

  • ขนมถ้วยฟู

กลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์รวมทั้งความฟูของขนม ทำให้ขนมถ้วยฟูสื่อความหมายถึงความรุ่งเรือง ก้าวหน้า มีความเจริญ และก็เนื่องจากความหมายที่เป็นมงคลนี้ ขนมไทยโบราณถ้วยฟูก็เลยเป็นของหวานที่ต้องมีให้ได้ตามพิธีการมงคลต่างๆ

  • ขนมชั้น

ชั้นของขนมก็เปรียบตำแหน่งชั้นยศที่สูงขึ้น ได้รับการเลื่อนตำแหน่ง รวมกับความศรัทธาของเลขมงคล เลข 9 ที่แสดงถึงความก้าวหน้า ทำให้คนนิยมทำขนมชั้นให้มี 9 ชั้น เพื่อความมงคลยิ่งขึ้น

  • ขนมเสน่ห์จันทร์

เป็นขนมที่ปรับใช้มาจากต้นจันทน์ ที่ส่งผลสีเหลือง โดยทำของหวานจำพวกนี้จะปั้นให้เป็นลูกกลมๆใส่ผลจันทร์ป่น เพื่อมีกลิ่นหอมสดชื่นราวกับผลลูกจันทร์ โดยชื่อของขนมได้ใส่คำว่า เสน่ห์ เข้าไป เพื่อแสดงถึงความเป็นที่รัก มีเสน่ห์ ให้คนรักคนเอ็นดู       sorayahome.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *